Những nguyên nhân gây ố vàng răng ít được chú ý

[ DR.WILD ] Ngày đăng 04/08/2018


NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY Ố VÀNG RĂNG ÍT ĐƯỢC CHÚ Ý


Đa số mọi người thường cho rằng: hàm răng ố vàng, mất thẩm mỹ xuất phát từ những thói quen ăn uống, sinh hoạt không tốt. Tuy nhiên, sự thật là có rất nhiều lí do của một hàm răng vàng ố mà chúng ta hiếm khi nghĩ đến.

 

1. Fluor

Ít ai biết rằng fluor chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng ố vàng, bởi lẽ đa số kem đánh răng đều chứa fluor và fluor luôn được biết đến là một chất hỗ trợ sự chắc khoẻ của răng. Tuy nhiên, đó là chỉ là trường hợp ta sử dụng vừa đủ lượng fluor cho phép trên cơ thể. Để răng tiếp xúc với fluor quá nhiều sẽ khiến bề mặt răng xuất hiện những đốm nâu vàng, nặng hơn thì có thể chuyển sáng màu xám.

Fluor xuất hiện nhiều nhất trong nước và kem đánh răng. Vì thế, nếu hàm lượng florua trong nước hoặc kem đánh răng lớn có thể khiến cả hàm răng của bạn bị "đổi màu".
 

 

2. Thuốc kháng sinh
Một số loại thuốc kháng sinh có tác dụng phụ làm đổi màu sắc răng ở cả người trưởng thành với bộ răng đã phát triển đầy đủ, điển hình là tetracycline, doxycyline, minocycline,... Ngh
iêm trọng hơn, đối với trẻ em dưới 12 tuổi, các loại thuốc này có thể khiến răng vàng vĩnh viễn. Bên cạnh đó, các bà mẹ mang thai trong trang 6 tháng cuối thai kì, nếu sử dụng các loại thuốc kháng sinh này, thai nhi sau khi sinh có thể mọc răng vàng, sau này chuyển dần sang mùa nâu hoặc xám.


 

 

3. Chất trám răng

Điều trị nha khoa không phải lúc nào cũng giúp bạn có hàm răng trắng sáng, khoẻ đẹp. Một số loại thuốc trong nha khoa có thể khắc phục được vấn đề này nhưng có thể gây ra vấn đề khác. Điển hình như chất trám răng amalgam.
Đây là loại vật liệu trám răng lâu đời nhất nhưng vẫn được sử dụng rộng rãi do có độ bền chắc tốt, chịu được lực mạnh. Tuy nhiên, màu của amalgam lại không đồng màu với răng nên khá mất thẩm mĩ. Bên cạnh đó, nếu không khéo léo khiến chất này dính chắc vào men răng sẽ làm cho răng trở nên vàng ố.


 

4. Do di truyền
Men răng chính là yếu tố chính quyết định độ trắng sáng của răng. Tuy nhiên, không phải ai cũng sở hữu lớp men răng dày, khoẻ và điều này không chỉ do các yếu tố ngoại vi tác động mà còn do bộ gen di truyền được nhận lại từ gia đình. Nếu các thành viên trong gia đình có hàm răng vàng, điều đó có nghĩa là màu răng tự nhiên của bạn có thể ngả vàng như thế.


 

5. Do tuổi tác
Sau nhiều năm thực hiện chức năng nhai, tiếp xúc với đủ loại chất khác nhau, lớp men răng của chúng ta sẽ bị mài mòn dần để lộ phần ngà răng bên trong. Khi đó, răng sẽ bị đổi màu ố vàng, đồng thời còn xuất hiện thêm các triệu chứng khác như nhạy cảm, ê buốt, khó chịu,..

Với sự phát triển của y học nói chung và nha khoa nói riêng, có rất nhiều cách giúp bạn khắc phục được nỗi khổ về một hàm răng ố vàng. Depurdent của Dr Wild với thành phần được chọn lọc kĩ lưỡng và sản xuất theo công nghệ đặc biệt, không chỉ có giúp hàm răng của bạn trở nên trắng hơn mà còn bổ sung khoáng chất thiết yếu hỗ trợ cho hàm răng khoẻ mạnh. 

 

Bài viết liên quan