Những lưu ý về bàn chải đánh răng

[ DR.WILD ] Ngày đăng 04/08/2018

NHỮNG LƯU Ý VỀ BÀN CHẢI ĐÁNH RĂNG

Vệ sinh răng miệng là công việc hàng ngày bạn phải thực hiện. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về công cụ chải răng của mình. Sau đây là một số lưu ý về bàn chải đánh răng bạn không nên bỏ lỡ để có một hàm răng khỏe mạnh.


Lựa chọn bàn chải phù hợp
Mục đích của việc đánh răng là để loại bỏ các mảng bám trên răng. Một chiếc bàn chải lông mềm sẽ làm điều này tốt hơn bàn chải lông cứng. Hầu hết các chuyên gia và nha sĩ đều khuyên dùng bàn chải lông mềm trung bình, đầu lông tròn, vừa nhẹ nhàng làm sạch răng, vừa có khả năng chải sạch sâu các kẽ răng và bảo vệ nướu của bạn, không tổn thương các mô khác. Bàn chải lông cứng không hẳn sẽ loại bỏ hết những mảng bám mà ngược lại sẽ làm tổn thương đến nướu, làm mòn men răng khiến răng nhạy cảm và có thể gây tụt nướu.

Cần lựa chọn bàn chải có kích thước phù hợp cỡ miệng, có thể di chuyển thoải mái bên trong khoang miệng và tiếp cận mọi ngóc ngách một cách dễ dàng để làm sạch sâu. Tốt nhất là đầu bàn chải không nên dài quá 2 cm.

Đối với những người đang trong quá trình niềng răng, sẽ có những bàn chải chuyên dùng cho chỉnh nha có lông ở giữa ngắn hơn lông ở hai mép. Thiết kế này giúp bạn có thể làm sạch cả răng và niềng răng. Những người có răng khấp khểnh cũng nên dùng loại bàn chải đặc biệt có phần lông cuối bàn chải dài hơn, hình mũi tên giúp làm sạch các vùng khó tiếp cận.

Thị trường bàn chải đánh răng hiện nay bày bán rất nhiều loại khác nhau để bạn lựa chọn. Tốt hơn hết nên chọn các nhãn hàng có uy tín, chất lượng và xuất xứ rõ ràng.

 


Bảo quản bàn chải đúng cách
Rửa thật sạch bàn chải đánh răng sau khi sử dụng với nước máy để loại bỏ hết kem đánh răng còn thừa và các mảnh vụn thức ăn. Không khử trùng bàn chải bằng nước sôi, lò vi sóng, các loại thuốc tẩy, thuốc diệt vi khuẩn.
Giữ bàn chải ở tư thế thẳng đứng để nước có thể róc khô, không để bàn chải nằm tiếp xúc với mặt bàn hay bề mặt ẩm ướt để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn. Nếu có nhiều bàn chải được đặt cạnh nhau, cần giữ chúng không tiếp xúc với nhau.
Hãy chọn một nơi khô ráo, thoáng mát để bảo quản bàn chải. Không nên để bàn chải quá gần bồn cầu. Tránh môi trường ẩm ướt, môi trường ẩm ướt sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn.

 


Thay bàn chải định kỳ
Để đạt được hiệu quả làm sạch răng tối ưu, nên thay bàn chải đánh răng 2 – 3 tháng một lần. Vì bàn chải đánh răng cũ có thể chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh không thể làm sạch được. Hơn nữa, qua thời gian sử dụng, lông bàn chải sẽ bị mòn, không thể loại bỏ hết những mảng bám quanh răng và có thể làm tổn thương đến mô lợi nhạy cảm. Nghiên cứu lâm sàng cho thấy bàn chải đánh răng mới có thể loại bỏ mảng bám nhiều hơn đến *30% so với bàn chải đánh răng đã được sử dụng trong ba tháng. (*Dựa trên nghiên cứu sử dụng bàn chải đánh răng bằng tay có sợi lông bằng xen kẽ).

 

Bài viết liên quan